Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.111) - Kommaly Chanthavong (Lào) : Người phụ nữ đầu tiên tại Đông Dương được trao giải thưởng Ramon Magsaysay vì hồi sinh và phát triển nghê thuật dệt cổ đại của Lào

12-04-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Mulberries là một tổ chức dệt lụa mang lại nguồn sinh kế bền vững cho người dân Lào, cũng như bảo tồn giá trị của lối sống truyền thống.

Nhân vật sáng lập của tổ chức này, Kommaly Chanthavong, được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2005 vì công việc ủng hộ quyền của phụ nữ có được nguồn thu nhập ổn định và đàng hoàng, đồng thời đã được trao giải thưởng Ramon Magsaysay vì niềm đam mê dệt lụa của bà đã giúp hồi sinh và đã phát triển nghệ thuật cổ của người Lào, tạo ra sinh kế cho hàng nghìn người Lào nghèo khổ và bị chiến tranh tàn phá.

Sinh năm 1950, bà học dệt từ mẹ khi mới 6 tuổi. Năm 11 tuổi, bà bỏ trốn khỏi ngôi làng của mình sau khi nó bị máy bay ném bom của Mỹ phá hủy trong Nội chiến Lào. Chanthavong đã đi bộ ròng rã suốt một tháng trời, cuối cùng đã đến được nơi an toàn ở thủ đô Vientiane.

Chính vì tận mắt chứng kiến ​​sự tàn phá do xung đột mang lại, bà bắt đầu giúp đỡ những phụ nữ và gia đình họ phải rời bỏ nhà cửa bằng cách dạy họ cách dệt lụa. Cuối cùng bà đã thành lập một hợp tác xã dệt lụa với 10 thành viên, Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Phontong, hiện đã phát triển với hơn 450 nhân viên trên 35 ngôi làng, và sau đó thành lập Mulberries.

Một quy trình vòng tròn

Một trong những sứ mệnh của Mulberries là mang lại sự bền vững về môi trường cho cuộc sống của người dân nông thôn Lào. Để đạt được điều này, Công ty Mulberries sử dụng quy trình sản xuất tơ lụa theo chu kỳ để hỗ trợ cuộc sống làng xã. Vosinthavong giải thích: “Số lượng chúng tôi sản xuất hàng tháng phụ thuộc vào độ phức tạp của các mẫu dệt. Mulberries nuôi từ 600.000 đến 900.000 con tằm con trong trang trại của mình ở tỉnh Xiêng Khoảng, phía đông bắc Lào. Mùa nuôi của chúng tôi bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11. Chúng tôi phân phối phần lớn số giun con này cho các nhà sản xuất của mình (trong bán kính khoảng 60 đến 200 km). Đối với những thôn cách xa trên 250 km, chúng tôi thường gửi trứng tằm cho họ trực tiếp nuôi ”.

Mấu chốt hoạt động của công ty này là bản thân cây dâu tằm: lá của chúng được dùng làm phân bón hữu cơ và thức ăn cho tằm, vỏ của chúng được sử dụng để làm trà và quả được sử dụng để tạo ra thuốc nhuộm và làm thức ăn. Ngoài ra, khi được trồng đúng cách, những loại cây này có thể giúp chống xói mòn đất và làm trẻ hóa đất. Chu kỳ không kết thúc ở đây, vì hầu hết mọi thứ đều được sử dụng và tái chế. Những con tằm tạo ra kén mượt mà cũng tạo ra chất thải giàu chất dinh dưỡng. Xác của chúng (nhộng) được thưởng thức như một nguồn thực phẩm giàu protein.

Sau đó tới công đoạn biến kén thành các sợi tơ và ở đây, chất thải cũng được giảm thiểu. Các bộ phận bên ngoài không sử dụng được của kén được sáng tạo lại để làm vật liệu nhồi chăn và gối. Nước tơ tằm được sử dụng để làm mềm và làm sạch các sợi tơ sau đó trở thành chất dưỡng ẩm da được đánh giá cao.

Để đảm bảo một sản phẩm bền vững với môi trường, tất cả các thành phần tự nhiên đều được trồng hữu cơ. Chẳng hạn như việc sản xuất thuốc nhuộm tự nhiên được làm từ các loại cây trồng tại địa phương như chàm, me và hạt cà phê...

Tầm quan trọng của Mulberries

Mulberries không chỉ giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn sinh kế bền vững mà còn quảng bá nghệ thuật truyền thống. Dệt lụa và nhuộm màu tự nhiên đều là những truyền thống lâu đời được truyền lại qua nhiều thế hệ phụ nữ Lào. Vosinthavong nói: “Đối với những mẫu phức tạp hơn, một tác phẩm có thể mất đến hai hoặc bốn tháng. Do đó, các sản phẩm của công ty không chỉ đơn thuần là quần áo hoặc một nghề nghiệp, chúng còn là một loại hình nghệ thuật kết nối với cách sống truyền thống. Với sự hiện đại, những hình thức như vậy ngày càng trở nên hiếm và phải được bảo vệ, và Mulberries đại diện cho một ví dụ tuyệt vời về cách một công ty có thể bảo tồn truyền thống trong khi thúc đẩy sự bền vững về xã hội và môi trường.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ