[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.138) Cá sấu nước mặn: Loài bò sát lớn nhất thế giới

11-05-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Cá sấu nước mặn là một loài động vật ăn thịt siêu hung tợn với kích thước to xác. Nó có tập tính bao vây con mồi của mình, khiến con địch chết đuối hoặc nuốt chửng nguyên con. Với giống đực có thể phát triển với chiều dài lên tới 6 m, hiếm khi vượt quá 6.3 m hoặc có cân nặng từ 1,000 tới 1,300 kg. Giống cái có kích thước nhỏ hơn và hiếm khi vượt quá 3 m, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cá sấu nước mặn là “Loài bò sát lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Thế giới (World Record Institute – WRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/692/2021/No.148, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cá sấu nước mặn là “Loài bò sát lớn nhất thế giới” vào ngày 11 tháng 5 năm 2021.

Cá sấu nước mặn (Tên khoa học: Crocodylus porosus) là một giống cá sấu bản địa sinh sống tại các môi trường sinh thái nước mặn và đất ngập nước lợ từ bờ biển phía đông của Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á và vùng Sundaic, cho tới phía bắc nước Úc và Micronesia. Loài cá sấu này được cho vào danh sách loài Ít Quan Tâm trên sách đỏ IUCN kể từ năm 1996.

Cá sấu nước mặn là loài bò sát và cá sấu lớn nhất thế giới theo giới khoa học. Giống đực có thể phát triển với chiều dài lên tới 6 m, hiếm khi vượt quá 6.3 m hoặc có cân nặng từ 1,000 tới 1,300 kg. Giống cái có kích thước nhỏ hơn và hiếm khi vượt quá 3 m. Nó còn được gọi là cá sấu cửa sông, cá sấu Ấn Độ-Thái Bình Dương, cá sấu biển, hoặc biệt danh saltie.

Đây là một loài động vật ăn thịt siêu hung tợn với kích thước to xác. Nó có tập tính bao vây con mồi của mình, khiến con địch chết đuối hoặc nuốt chửng nguyên con. Ngoài ra, nó có khả năng khiêu chiến cực cao đối với những loài động vật xâm phạm lãnh thổ của nó, bao gồm các loài ăn thịt cấp cao khác như cá mập, các loại cá nước ngọt và nước mặn bao gồm các loài cá nổi, động vật không xương sống như giáp xác, các loài bò sát, chim và động vật có vú khác nhau và kể cả con người.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ