[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.15) Kim tự tháp Djoser - Kim tự tháp bậc thang bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới

25-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho vị vua pha-ra-ông Djoser vào khoảng thời gian năm 2630 đến 2611 trước Công Nguyên ở nghĩa trang Saqqara, Ai Cập. Ngày 25/07/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kim tự tháp Djoser là “Kim tự tháp bậc thang bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/569/2020/No.25, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kim tự tháp Djoser là “Kim tự tháp bậc thang bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới”.

 

 

Kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho vị vua pha-ra-ông Djoser vào khoảng thời gian năm 2630 đến 2611 trước Công Nguyên ở nghĩa trang Saqqara, Ai Cập.

Mặc dù đây không phải là một trong những kiến trúc cổ kim tự tháp nổi tiếng nhất của Ai Cập, nhưng kim tự tháp này lại đang nắm giữ kỷ lục là kim tự tháp bậc thang bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới.

 

 

Kim tự tháp Djoser có chiều cao 60 mét, dùng hơn 320 nghìn mét khối đá và đất sét. Ông Imhotep, một vị bác sĩ kiêm mục sư, kỹ sư điêu khắc, kiến trúc sư và một vài chức danh khác, đã cùng một số nghệ nhân xây dựng nên tòa kim tự tháp này.

Ban đầu, cấu trúc thiết kế lăng mộ của kim tự tháp này có ý định sẽ xây theo lối truyền thống, với bề mặt phẳng được gọi là mastaba; nhưng vua Djoser lại muốn xây dựng một thứ gì đó lớn hơn, vĩ đại hơn.

 

 

Kim tự tháp là một phần của một khu phức hợp rộng lớn hơn có diện tích 160 mét vuông, bao gồm mặt sân lớn, các đền thờ, nhà thờ nằm bên trong một bức tường 9 mét.

Lối vào chính cùng 13 lối phụ vào khu phức hợp được xây xung quanh tường. Ngoài ra, các khu tiền sảnh cũng được xây dựng bên trong khu phức hợp nhằm phục vụ cho các lễ nghi thức.

 

 

Sau khi mọi điều kiện an toàn đã được đảm bảo, Kim tự tháp Djoser lần đầu tiên vừa mở cửa trở lại ngày 05/03/2020 sau gần 90 năm. Du khách giờ đây có thể tham quan, khám phá lăng mộ của Pharaon Djoser.


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ